Ngôi chùa thu hút khách nhờ loài sen lạ, có thể “cõng” người trưởng thành

Có kiến trúc đơn giản, không cầu kỳ, bề thế nhưng chùa Phước Kiển vẫn hấp dẫn đông đảo du khách tới thăm quan nhờ vườn sen lạ có tán lá "khủng", "cõng" được cả người nặng 100kg.

Chùa Phước Kiển tọa lạc tại xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Chùa nằm gần sát với chợ Nha Mân, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 25km.

Chùa được xây dựng với kiến trúc đơn giản không cầu kỳ, bao gồm cổng vào, tháp thờ Phật Quan Âm và chính điện. Tuy không sở hữu thiết kế uy nghi, hoành tráng nhưng ngôi chùa này đã có bề dày lịch sử hơn 150 năm.

Tham khảo thêm tour du lịch miền tây của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn chi tiết

Chùa Phước Kiển có kiến trúc dễ dàng (Ảnh: @thanhloc.licorn).

Chùa Phước Kiển từng bị dội bom trong chiến tranh nên có nhiều hố bom, nhà chùa đã cải tạo thành 2 hồ trồng sen, tạo cảnh quan đẹp mắt. Hồ nhỏ nằm chính diện lối cổng vào, hồ to nằm phía sau. Cả 2 khu vực đều chỉ trồng duy nhất loại sen lá to có hình thù và kích cỡ độc đáo, thường được người dân địa phương gọi là sen nong tằm, sen vua.

Vì loài sen khổng lồ đặc biệt nên chùa cũng được đặt tên là Chùa sen vua hay chùa lá sen.

Ao sen "lạ" có kích cỡ "khủng" trong khuôn viên chùa "hút" khách thập phương tới chiêm ngưỡng (Ảnh: Nguyen Tung Viet).

Được biết, loài sen khổng lồ này là giống cây quý hiếm có nguồn gốc từ vùng Amazon, Nam Mỹ. Chúng xuất hiện trong ao chùa Phước Kiển từ năm 1992. Do hợp thổ nhưỡng nơi đây nên giống sen này phát triển cực tốt và tồn tại cho đến ngày nay.

Lá sen to, dày. Mặt trên lá có khá nhiều vân xanh còn mặt dưới đầy gai màu nâu đỏ. Điểm đó giúp cho cây thích ứng với môi trường sống, tránh sự tấn công của các loài động vật dưới nước.

Lá sen to, dày với phần mép nhô cao tựa như nón quai thao (Ảnh: Nguyen Tung Viet).

Đặc biệt, giống sen vua có thể thay đổi kích thước lá đáng kinh ngạc tùy theo mùa nước. Vào mùa khô, lá sen nhỏ chỉ khoảng 1 – 1.5m. Tới mùa nước nổi, lá ngập nước nên phát triển nhiều hơn, đường kính đạt 2.5m. Có những cây cá biệt, lá rộng tới hơn 3m.

Mép lá sen cao hơn mặt nước 3 – 5cm, hình dáng giống như chiếc nón quai thao. Chính nhờ kích thước to lớn mà loài sen này có thể "cõng" được người trưởng thành có trọng lượng khoảng 70-80kg mà chỉ làm chao nhẹ mặt nước.

Lá sen khổng lồ "cõng" được người trưởng thành (Ảnh: Nguyen Tung Viet).

Mặc dù sở hữu những chiếc lá to lớn nhưng loài sen này lại có hoa rất nhỏ. Hoa giống hoa súng nhưng nhiều tầng cánh hơn. Khi mới trổ hoa màu trắng, dần dần chuyển sang màu hồng rồi tím sẫm lúc sắp tàn.

Du khách tới vãn cảnh chùa có thể tham gia trải nghiệm đứng trên các tán lá sen khổng lồ và chụp ảnh. Phía trong lá sen có đặt một tấm nhôm hình tròn.

Khách nhí tạo dáng trên lá sen "khủng" (Ảnh: Nguyen Tung Viet).

Người dân địa phương sẽ bắc cầu gỗ nhỏ để hỗ trợ khách bước lên lá sen an toàn mà không làm rách lá. Giá mỗi lượt chụp hình trên lá sen là 20.000 đồng.

Không chỉ đứng chụp ảnh, nhiều người còn tạo dáng ngồi thiền trên lá sen, lưu lại những khoảnh khắc "lơ lửng" ấn tượng trên mặt nước.

Leave a Reply