Tại sao phải off điện thoại, mở rèm cửa sổ trên tàu bay

Lý do việc tuân thủ một số quy định như tắt điện thoại, mở tấm che cửa sổ là để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách khi đi tàu bay.

Những việc làm tưởng chừng đơn giản dưới đây nhưng sẽ giúp bảo vệ an toàn cho chuyến bay của bạn.

Kéo tấm chắn cửa sổ

Harro Ranter, Giám đốc màng lưới an toàn hàng không, một tổ chức chuyên thống kê các vụ rơi máy bay, cho biết lý do của việc phải kéo các tấm chắn cửa sổ tàu bay lên khi chuẩn bị cất và hạ cánh, để hành khách có thể quan sát bên ngoài.

Việc mở tấm che cửa sổ cũng giúp cho hành khách làm quen dần với ánh sáng bên ngoài nếu đó là chuyến bay ban ngày. Ảnh: Shutterstock/Etaphop Photo.

Thường ngày, khi cất và hạ cánh, hành khách rất tò mò nhìn ra bên ngoài. Do đó, các dấu hiệu thất thường ở cánh hoặc phía ngoài phi cơ, chả hạn như có ngọn lửa, sẽ được phát hiện và xử lý kịp thời.

Hành khách cần tụ hợp lắng tai tiếp viên hàng không truyền đạt các quy định trên phi cơ. Ảnh: Shutterstock/Phawat.

Off điện thoại

Khi trên một chuyến bay, hành khách cần tắt điện thoại và các thiết bị điện tử khác để không làm nhiễu sóng điện tử phi cơ. Mỗi nhà nước có những quy định khác nhau về việc sử dụng điện thoại, nhưng dù cấm hay không, việc tắt kết nối di động, hoặc đưa về chế độ máy bay vẫn là việc mỗi hành khách nên làm để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Xem thêm: tour du lịch Hongkong

Cất tai nghe, gối, chăn gọn gàng

Lý do của việc làm này là để đỡ vướng trong trường hợp hành khách phải tản cư nguy cấp. Khi có rối rắm, tại nạn hay bất cứ trường hợp hiểm nguy nào xảy ra buộc phải di tản khẩn, những vật dụng như tai nghe điện thoại, chăn, gối đều có thể làm vướng chân, ngăn trở quá trình chạy và giảm đi một phần nào đó nhịp được an toàn của hành khách. Do đó, trước khi cất hoặc hạ cánh, các hành khách nên tuân thủ quy định này.

Theo Haro Hanter, lý do của việc phải thực hiện các quy định này vào đầu và cuối chuyến bay mà không phải ở khoảng thời gian nào khác là bởi đây là giai đoạn rất quan trọng trong cả chặng bay. Bởi 40% số vụ tai nạn chết người của ngành hàng không xảy ra trong khi hạ cánh.

Cất hoặc hạ cánh là thời gian các thành viên phi hành đoàn cần tập trung nhất, duy trì liên lạc với mặt đất và vận hành các thiết bị trên phi cơ. Đồng thời, đây là lúc các tiếp viên truyền đạt các quy định an toàn trên tàu bay, việc tắt điện thoại hay tháo tai nghe sẽ giúp hành khách hội tụ hơn và tránh được các sự cố đáng tiếc.

 

Leave a Reply