Thị trấn không ai sinh sống huyền bí bị sa mạc vùi lấp

Từng cải cách và phát triển thịnh vượng nhờ kim cương, thị trấn Kolmanskop giờ đây đã bị bỏ hoang, với những ngôi nhà ngập sâu trong cát sa mạc. Nhiều thị trấn, khu dân cư từng sầm uất, đông đúc nhưng vì nhiều lý do mà nay chỉ còn tàn dư là những ngôi nhà bỏ hoang cùng không gian im lặng đầy ám ảnh.

Kolmanskop, Namibia: Nằm giữa sa mạc Namib, Kolmanskop được xây dựng làm nơi ở cho công nhân của mỏ kim cương gần đó. Thị trấn bị bỏ hoang vào giữa những năm 1950, khi kim cương ở chỗ này trở nên khan hiếm, và kể từ đó Kolmanskop dần ngập trong biển cát sa mạc. Ảnh: Alex Treadway/National Geographic.

Humberstone và Santa Laura, sa Mạc Atacama, Chile: Được xây dựng gần khoanh vùng các mỏ muối, 2 thị trấn Humberstone và Santa Laura, ở miền bắc Chile đã bị bỏ hoang từ năm 1958. Hiện giờ, một số tòa nhà vẫn còn tương đối nguyên vẹn như nhà hát với các dãy ghế ngồi, một bể bơi bằng sắt được làm từ thân tàu hay khách sạn và cửa hàng thực phẩm. Ảnh: Oliver Bolch/Anzenberger/Redux.

Bhangarh, Rajasthan, Ấn Độ: Vào những năm 1970, sau khi bị raja của Jaipur chiếm đóng, Bhangarh, một thủ phủ địa phương ở phía tây bắc Ấn Độ đã nhanh chóng bị bỏ hoang. Ngày nay, thành phố có niên đại từ khoảng thế kỷ 17 này chỉ còn lại những tàn tích đổ nát gồm pháo đài, đền thờ, chợ trung cổ và những thần thoại kỳ lạ về giai đoạn phát triển và tàn lụi nhanh chóng của thành phố. Ảnh: Uig/Getty.

Pyramiden, Svalbard, Na Uy: Pyramiden là một thị trấn khai thác than Bắc Cực, thuộc sở hữu của Liên Xô từ năm 1927. Nơi đây là một khu định cư hoàn chỉnh với các doanh trại của công nhân, một trung tâm thể thao và một bức tượng bán thân của Lenin. Lúc này, các tòa nhà gồm thư viện, nhà hát, hội trường âm nhạc vẫn còn nguyên vẹn kể từ khi thị trấn bị bỏ hoang vào năm 1998, khi mỏ than cạn kiệt. Ảnh: Max Galli/Laif/Redux.

Belchite, Zaragoza Province, Tây Ban Nha: Belchite là nơi diễn ra một cuộc chiến tàn bạo trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha (1936-1939). Bị chiếm đóng bởi lực lượng của Franco vào năm 1937, tiếp nối thị trấn bị quân đội Cộng hòa tấn công, bao vây và phá hủy. Ngày nay, những tòa nhà đổ nát sót lại của Belchite được coi như một phần lưu niệm và là nhân chứng của cuộc chiến trong quá khứ. Ảnh: Arturo Rosas/Vwpics/Redux.

Bodie, California, Mỹ: Năm 1879, Bodie là một thị trấn khai thác vàng nhộn nhịp và là nơi sinh sống của 8.500 cư dân. Trong vòng một thập kỷ, các mỏ khai thác dần cạn kiệt, số lượng dân sinh cũng bước đầu suy giảm. Cuối cùng, thị trấn còn lại khoảng 150 ngôi nhà không người ở cho đến ngày nay. Ảnh: Pete Ryan/National Geographic.

Herculaneum, Naples, Italy: Mùa hè năm 1979, núi lửa Vesuvius phun trào đã chôn vùi khu nghỉ mát ven biển Herculaneum trong tro và đá. Sau các cuộc khai quật khảo cổ, người ta tìm thấy các biệt thự tư nhân, cửa hàng, nhà tắm cùng nhiều tàn tích khác của thị trấn. Ảnh: Scott S. Warren/National Geographic.

>>> Xem thêm: tour he tại đây.

Hẻm núi Chaco, New Mexico, Mỹ: Nền văn minh Chaco phát triển mạnh từ khoảng năm 800 đến 1100. Trong thời gian này, hẻm núi Chaco đóng vai trò như một trung tâm xã hội, thương mại và các nghi lễ.

Cư dân tại chỗ này xây dựng nhà ở cùng các công trình khác theo hình tròn, gọi là kivas, từ gạch bùn, đá sa thạch, gỗ và nhiều cấu trúc trong số đó vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Ảnh: Ron Reznick/Vwpics/Redux.

Kayaköy, Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ: Khi chiến tranh Hy Lạp – Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc vào năm 1923, khoảng một triệu người Hy Lạp sống ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được hồi hương và Kayaköy, một ngôi làng của người Hy Lạp có khoảng 2.000 cư dân ở miền tây Thổ Nhỹ Kỳ đã bị bỏ rơi. Ngày nay, nơi đây được bảo tồn như một di tích lịch sử với hàng trăm ngôi nhà đổ nát và 2 nhà thờ chính thống Hy Lạp. Ảnh: Pete Ryan/National Geographic.

St. Elmo, Colorado, Mỹ: Nơi đây từng là một thị trấn khai thác mỏ cải tiến và phát triển dọc theo tuyến đường sắt chạy qua trung tâm Colorado.

Năm 1922, con phố sắt tạm dừng hoạt động và St. Elmo bị bỏ hoang từ đó. Ngày nay, St. Elmo là một khu lịch sử với rất nhiều tòa nhà, cửa hàng, nhà ở và nhà thờ vẫn còn nguyên vẹn. Ảnh: Berthold Steinhilber/Laif/Redux.

Leave a Reply