thăm quan lăng mộ Humayun’s Tomb

lăng

Phát biểu với các kiến ​​trúc Ấn Độ và Mughal, du khách thường nghĩ đến những lăng mộ Taj Mahal, một biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu của một người chồng đối với vợ. Nhưng ít ai biết rằng nguồn cảm hứng cho những thiết kế tuyệt vời mà một vài trăm km về phía bắc Delhi có thể được tìm thấy – lăng mộ của triều đại hoàng đế Humayun Mughal. Các tòa nhà được xây dựng giữa những năm 1572-1576 dưới sự lãnh đạo của Nữ hoàng Hamida Begum Baby. lăng mộ này là một phong cách làm việc mới tiêu biểu cho thế giới Mughal nổi tiếng sau này.

>>Điểm đẹp

con trai hoàng đế Humayun, hoàng đế Mughal đầu tiên – Babur. Ông thừa kế ngai vàng ở tuổi 23 tuổi khi ông vẫn còn nhận thức được vị trí của chúng tôi tổ chức. Ông thích đắm mình trong màu sắc và thanh cocktail vui vẻ kéo dài nơi hậu cung vô tận. Điều này dẫn đến tranh chấp giữa người anh em của ông Humayun và 3 có ý định giữ lấy vương quốc. Họ đã hợp tác với một quý tộc xảo quyệt tên là Sher Shah Afghanistan, cuộc tấn công vào các vị vua từ phía Đông và thiết lập nhà ở các khu vực của Humayun Sur. Humayun đã bị bao vây và bị buộc đến Ba Tư, nơi ông đã sống để chạy trốn sống lưu vong trong 15 năm. Tuy nhiên, nó cũng là khoảng thời gian ông tiếp cận các nghề thủ công tinh tế của các nghệ nhân Safavid.

lăng

1556, với sự hỗ trợ của Ba Tư, Humayun trở lại Delhi để đòi lại ngai vàng. Chỉ 6 tháng sau khi trở lại ngai vàng, ông xuống cầu thang và chết thư viện thời gian chấm dứt triều đại ngắn.

Tôn vinh những người đàn ông qua đời, mời các nữ hoàng Hamida Begum bé Mirak Mirza Ghiyas kiến ​​trúc sư của thành phố Herat, phía tây bắc Afghanistan, tòa nhà Vườn Mộ đầu tiên trong lịch sử. Tòa nhà có một kết hợp của các yếu tố Ba Tư và Mughal, thiết lập một mô hình cho kiến ​​trúc Mughal hoàn thành cuộc sống mà đỉnh cao là Taj Mahal năm 1648.

khu vườn lớn được chia thành bốn khu vực, ngăn cách bởi một con hào quanh nó. Graves cao 47 m, gồm hai tầng, là mái vòm đầu lát 8 m bằng đá cẩm thạch trắng cao, trong khi phần còn lại được xây dựng từ đá sa thạch đỏ. Graves tính theo các quy tắc nghiêm ngặt của hình học Hồi giáo với một sự nhấn mạnh vào các con số 8.

Lăng mộ Humayun trong “Những tòa nhà đẹp nhất thế giới” hàng đầu. Ảnh: Travel Planet
Lăng mộ Humayun trong “Những tòa nhà đẹp nhất thế giới” hàng đầu. Ảnh: Travel Planet

Nhum – đặc sản Nam Du

lăng mộ này đã có 7 năm để xây dựng và đã được chính thức hoàn thành đã chết sau 16 năm kể từ ngày Humayun. Nhưng khu vườn có một lượng tiền lớn để duy trì, cộng với việc chuyển nhượng vốn từ Delhi đến Agra dẫn Mughal để các ngôi mộ đã bị bỏ hoang và đổ nát. Năm 1947, hàng ngàn người tị nạn đã cắm trại trong các bức tường, nhiều yếu tố kiến ​​trúc nhiều nguyên vẹn so với bản gốc.

Bước ngoặt đến với ngôi mộ Humayun khi nơi này là một di sản văn hóa thế giới của UNESCO vào năm 1993. mộ cũng khôi phục lại nguyên trạng được tài trợ bởi Quỹ Aga Khan bởi Niềm tin về Văn hóa. May 9/2013, sau hai thế kỷ của sự lãng quên, lăng mộ Humayun được mở cho khách du lịch đến thăm tên của mình và trên danh sách của “tòa nhà đẹp nhất thế giới.”

Xem thêm:Du lich phan thiet le 30-4

Leave a Reply